Thị trường bất động sản năm 2020: cơ hội nhiều hơn thách thức

Thị trường bất động sản đi qua một năm đầy biến động.
Thị trường bất động sản đi qua một năm đầy biến động.

Năm 2019 sắp đi qua với nhiều biến động của thị trường bất động sản. Những phân khúc từng làm mưa làm gió thị trường như đất nền đang có dấu hiệu chậm lại vì thiếu hụt nguồn cung. Bên cạnh đó, bất động sản nghỉ dưỡng lại vươn lên chiếm ưu thế vì mang lại nhiều giá trị cho nhà đầu tư.

Thách thức cho nhà đầu tư trong năm 2020

Một trong những thách thức đầu tiên cần nhắc đến đó chính là sự thiếu hụt quỹ đất đẹp. Đặc biệt là ở các vị trí trung tâm. Nguồn cung sụt giảm vì tần suất khai thác dày đặc, quỹ đất hiện tại không thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao của khách hàng.

Bên cạnh việc quỹ đất ở khu vực trung tâm ngày càng cạn kiệt thì nguyên nhân chính khiến nguồn cung giảm được cho là do việc thanh tra. Theo đó các dự án không đáp ứng các ưu cầu về pháp lý đã bị xử phạt. Chính vì vậy lượng sản phẩm đủ điều kiện đưa ra thị trường đều có sự chững lại do thủ tục pháp lý bị trì hoãn.

Quỹ đất tại các thành phố lớn ngày càng khan hiếm
Quỹ đất tại các thành phố lớn ngày càng khan hiếm

Thủ tục khó khăn, động thái siết tín dụng đổ vào bất động sản từ Ngân hàng Nhà nước cũng có ảnh hưởng đến thị trường và các doanh nghiệp bất động sản. Các vấn đề về cơ sở hạ tầng, việc quy hoạch không đồng bộ dẫn đến ngập lụt, kẹt xe… sẽ dẫn đến nhiều thách thức.

Tiềm năng mở ra cơ hội cho nhà đầu tư

Hiện nay, tại Việt Nam nhóm khách hàng có thu nhập cao đang tăng lên rất nhanh. Đặc biệt, Việt Nam có tỷ lệ người giàu tăng cao nhất trong khu vực Đông Nam Á. Nhóm khách hàng này rất lớn và nhu cầu mua các căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp, sang trọng cũng tăng nhiệt qua từng năm. Ngược lại với nhu cầu rất lớn thì nguồn cung ra thị trường lại nhỏ giọt. Bởi vì, phân khúc căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp là sản phẩm “hiếm”.

Căn hộ du lịch nghỉ dưỡng Shantira Beach Resort & Spa
Căn hộ du lịch nghỉ dưỡng Shantira Beach Resort & Spa

Căn hộ du lịch nghỉ dưỡng cao cấp là 1 sản phẩm có xu hướng phát triển tốt và có tiềm năng đầu tư trong những năm tiếp theo đặc biệt là năm 2020. Trong ảnh là căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp Shantira Beach Resort & Spa với 100% view biển.

Nói tóm lại, phân khúc căn hộ cao cấp dù đắt nhưng “cháy hàng” trong năm 2019. Phần lớn nguyên nhân đến từ việc nhu cầu vượt quá nguồn cung. Vì vậy, đây là 1 sản phẩm có xu hướng phát triển tốt và có tiềm năng đầu tư trong những năm tiếp theo đặc biệt là năm 2020.

Năm 2020 nên đầu tư phân khúc bất động sản nào để sinh lời

Phân khúc căn hộ nghỉ dưỡng vẫn là sản phẩm chủ đạo của thị trường bất động sản Việt Nam. Thị trường đã có sự sàng lọc các nhà đầu tư thiếu chuyên nghiệp; tạo ra “cuộc chơi” nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư có tâm và có tầm. Giúp cho thị trường có cung cấp nguồn cung khá ổn định và thanh khoản tốt. Bất động sản nghỉ dưỡng đang hướng tới những mô hình đầu tư ổn định lâu dài. Do đó, cuộc chơi sẽ không dành cho những nhà đầu tư có tầm nhìn ngắn hạn, đầu tư lướt sóng…

Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn là phân khúc hứa hẹn gây bão trong thời gian sắp tới
Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn là phân khúc hứa hẹn gây bão trong thời gian sắp tới

Căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp là phân khúc kén khách vì đòi hỏi vốn đầu tư rất cao. Tuy nhiên lại được dự đoán mang nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Thực tế cho thấy vẫn rất nhiều nhà đầu tư muốn tham gia, tạo nên tình trạng khan hàng.

Cần cân nhắc nhiều hơn trước khi đưa ra lựa chọn phân khúc bất động sản để đầu tư

Các nhà đầu tư phải tìm hiểu kỹ về thực trạng đầu tư phát triển tại khu vực đó. Đặc biệt là các thông tin liên quan đến quy hoạch, kế hoạch phát triển, kinh tế theo chủ trương của địa phương và đánh giá khả năng triển khai thực hiện dự án.

Ngoài ra, việc định giá trị bất động sản phải dựa trên nguyên tắc thực tế; nhu cầu cần thực sự của thị trường tránh những giao dịch ảo, rủi ro trong đầu tư.

Xem thêm thông tin dự án tại đây: https://shantira.net

Bài viết có liên quan: https://nguyendagroup.com/co-hoi-moi-mo-ra-cho-nha-dau-tu-chan-chinh-shantira-hoi-an/