Cuối năm, dòng tiền từ chứng khoán đang tìm hướng đổ vào bất động sản?

Thị trường BĐS được các chuyên gia dự báo sẽ sôi động từ quý 2 khi thị trường chứng khoán trở nên kém hấp dẫn hơn. Bất động sản cũng được cho là kênh hút dòng tiền tiết kiệm do lãi suất thấp.

Tại tọa đàm “Toàn cảnh bất động sản 2021: Nhận diện xung lực mới” vừa diễn ra hồi đầu tháng 1, ông Nguyễn Đức Hưởng – Nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng LienViet PostBank từng khẳng định: “Chứng khoán và BĐS là hai kênh đầu tư đang “lên ngôi”, đặc biệt từ thời điểm cuối năm 2020. Cụ thể, trong khi VN Index vượt ngưỡng 1.100 điểm khiến các nhà đầu tư hưng phấn thì bất động sản cũng đang dần phục hồi từ quý III/2020, các sản phẩm vẫn trong đà tăng giá”.

“Chứng khoán đang tạm thời thắng thế so với bất động sản trong năm 2020. Nhưng sau quý I/2021, chứng khoán sẽ giảm mạnh, bất động sản lên ngôi. Nếu anh chị mua đất, giá có hạ thấp thế nào thì nó vẫn là đất. Người đẻ ra thì đất lại lên giá. Còn chứng khoán, đã bong bóng rồi thì chỉ còn giấy thôi. Trong giai đoạn này, ai vay được ngân hàng thì nên vay luôn đi, vay mua nhà, mua đất. Bởi không bao giờ lãi suất cho vay thấp hơn nữa”, ông Hưởng nhắn nhủ với nhà đầu tư.

Cùng quan điểm với ông Hưởng, các chuyên gia cũng cho rằng sau khi chứng khoán nóng lên sẽ là thời của BĐS bởi chứng khoán và BĐS được xem là hai kênh thông nhau. Quy tắc này từng để lại dấu ấn đậm nét trong giai đoạn 2006-2007, thời kỳ được xem là hoàng kim của thị trường chứng khoán lẫn bất động sản. Theo nhận định của các chuyên gia nhiều khả năng kịch bản này đã tiếp diễn trong quý 1/2021.

“Dòng tiền từ thị trường luôn phải vận động, khi chứng khoán không còn hấp dẫn thì tất nhiên tiền sẽ đổ vào các kênh đầu tư khác trong đó có bất động sản. Trong năm 2021, bất động sản đang nổi lên như một kênh đầu tư hấp dẫn bậc nhất bởi sự khan hiếm nguồn cung, cùng tính an toàn về mặt tài sản”, bà Đỗ Thu Hằng – Giám đốc Bộ phận nghiên cứu Savills cho biết.

Đánh giá về thị trường BĐS cuối năm, ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhấn mạnh :”Trong bối cảnh kinh tế thế giới lao dốc do dịch Covid-19 bùng phát mạnh, các chuyên gia đều dự đoán bất động sản sẽ đóng băng, nhưng thực tế thì ngược lại, càng gần về cuối năm, giá nhà đất càng tăng mạnh ở nhiều nơi. Nguyên nhân là do nguồn cung hạn chế, các kênh đầu tư khác kém hấp dẫn, hạ tầng nhiều nơi hoàn thiện và cú hích từ việc khởi động các công trình hạ tầng lớn và đặc biệt là dòng vốn từ thị trường chứng khoán”.

Cũng theo ông Đính, trong năm 2021 bất động sản sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường, đặc biệt là phân khúc nhà thấp tầng. Cùng với đó, đất nền các tỉnh vùng ven cũng là phân khúc sản phẩm được nhiều nhà đầu tư tìm kiếm nhất. Ông Đính nhấn mạnh dòng tiền thắng từ chứng khoán sẽ tiếp tục là lực đẩy khiến thị trường BĐS sôi động trong năm 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.